NGÀNH NHA KHOA – HỌC GÌ VÀ Ở ĐÂU?

NGÀNH NHA KHOA – HỌC GÌ VÀ Ở ĐÂU?

NGÀNH NHA KHOA – HỌC GÌ VÀ Ở ĐÂU?

15:42 - 27/10/2018

Ngành Nha khoa là gì, học như thế nào và triển vọng nghề nghiệp ra sao? Flat World sẽ cùng giải đáp những thắc mắc đó trong bài viết này nhé!

CẨM NANG CUỘC SỐNG DU HỌC NGA (PHẦN 1)
CẨM NANG CUỘC SỐNG DU HỌC NGA (PHẦN 2)
THÀNH PHỐ TULA ANH HÙNG
HỘI SINH VIÊN Y TULA - DU HỌC NGA 2018
DU HỌC NGA - 8 LÝ DO NÊN HỌC TẠI CƯỜNG QUỐC THẾ GIỚI
  1. Về ngành Nha khoa

Với nhu cầu về chỉnh nha cũng như chăm sóc răng miệng ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại, chuyên ngành nha khoa dần trở thành lựa chọn phổ biến của các bạn theo đuổi ngành Y.

Ngành nha khoa chuyên về nghiên cứu, chuẩn đoán, phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến khoang miệng và cấu trúc răng. Có 9 nhánh chính trong chuyên ngành này bao gồm phục hình tháo lắp răng, chỉnh răng nội nha, chuẩn đoán, phẫu thuật, X-quang chỉnh hình miệng và nha khoa, nha khoa y tế cộng đồng, và nha khoa nhi khoa.   

Cơ hội nghề nghiệp

Trên thế giới, những người làm bác sĩ nha khoa luôn giữ thứ hạng cao trong bảng xếp hạng các ngành nghề tốt nhất. Theo The U.S. News and Worlds, năm 2016 nghề nghiệp bác sĩ nha khoa đứng vị trí số một trong top 100 nghề tốt nhất tại Mỹ. Do vậy, có thể thấy rằng, ở tại đâu thì nghề Bác sĩ Nha khoa cũng mang lại những triển vọng tốt về nghiệp.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Yến Nhi - Giám đốc dự án Đào tạo Y Company, một bác sĩ ngành nha khoa tại Việt Nam đang phải điều trị cho 11.000 bệnh nhân. Vì vậy đây là một nghề khá hiếm và đang rất khát nhân lực có tay nghề cao trong ngành.

  1. Học ngành Nha khoa ở đâu và như thế nào?

Để trở thành nha sỹ chuyên nghiệp, bạn cần phải học ít nhất là 4-5 năm đại học để lấy bằng cử nhân nha khoa. Trong quá trình học, để tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn bạn có thể xin đi thực tập tại bệnh viện, phòng khám hoặc tham gia thêm một số lớp chuyên môn.

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, phòng khám nha khoa. Đối với những bạn có nhu cầu nâng cao năng lực và nghiên cứu chuyên sâu về ngành có thể lựa chọn học về Thạc sĩ.

Học ở đâu

Ở Việt Nam chuyên ngành đào tạo ngành Nha khoa còn ít và không có quá nhiều trường Y dạy về ngành này. Các trường Y mà đi đầu là Đại học Y Hà Nội, Đại học Y - Dược TP. HCM đã có nhiều chương trình đào tạo sau đại học liên kết với các đại học của Pháp, Mỹ mang đến cho bác sĩ Việt Nam cơ hội học hỏi, giao lưu, cập nhật kiến thức. Tuy có cải tiến về chất lượng đào tạo nhưng việc chỉ được giao lưu quốc tế hoặc có các khóa đào tạo sau đại học với nước ngoài cũng phần nào hạn chế với sinh viên Việt Nam. Thêm nữa, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường như ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y dược TP HCM, ĐH Y Hà Nội còn rất ít do yêu cầu cao, học sinh phải đạt 25-28 điểm thi đầu vào mới có thể theo học ngành nha khoa tại các trường y. 

Do đó việc lựa chọn học tập về Nha khoa ở một nước khác của các bạn học sinh là khá phổ biến. Tuy nhiên vấn đề chi phí cũng là một trong những băn khoăn hàng đầu đối với việc du học do học phí ngành thường rất cao. Do đó bên cạnh các nước như Anh, Úc, Mỹ, Canada, Singapore, nhiều bạn đã lựa chọn theo đuổi ước mơ ở Nga, một nơi có chất lượng đào tạo thuộc top thế giới với chi phí hợp lý. Ngoài ra, khi học tập tại Nga, các sinh viên sẽ có 1 năm học dự bị để làm quen với kiến thức chuyên môn cũng như củng cố trình độ tiếng Nga, tạo điều kiện khi vào học chuyên ngành chính thức các bạn sẽ học tốt hơn và không còn bỡ ngỡ.

Cơ hội học bổng

Hiện nay Nga có hỗ trợ nhiều học bổng dành cho các bạn sinh viên, học sinh muốn học ngành nha khoa có kết quả học tập tốt ở bậc THPT. Mức học bổng có thể lên đến 100% cả tiền học phí và ký túc cho toàn bộ thời gian học.

Mọi thông tin chi tiết về du học Nga cũng như học bổng Nga, xin liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD
Trụ sở chính: Biệt thự 31/32 đường Bưởi, phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 024.66577771 / 0966190708 (thầy Giao)
Email: fmeducation@fmgroup.vn