NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGHỀ DƯỢC VÀ DƯỢC SĨ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGHỀ DƯỢC VÀ DƯỢC SĨ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGHỀ DƯỢC VÀ DƯỢC SĨ

15:43 - 27/10/2018

Nghề dược là gì và triển vọng công việc của nó như thế nào? Ngày hôm nay hãy cùng Flat World tìm hiểu cụ thể về chuyên ngành này nhé! 

CẨM NANG CUỘC SỐNG DU HỌC NGA (PHẦN 1)
CẨM NANG CUỘC SỐNG DU HỌC NGA (PHẦN 2)
THÀNH PHỐ TULA ANH HÙNG
HỘI SINH VIÊN Y TULA - DU HỌC NGA 2018
DU HỌC NGA - 8 LÝ DO NÊN HỌC TẠI CƯỜNG QUỐC THẾ GIỚI
  1. Nghề Dược là gì?

Trái với suy nghĩ đơn giản về nghề Dược là bán thuốc tại các quầy thuốc, trên thực tế phạm vi của nghề Dược còn rộng hơn thế rất nhiều. Tùy vào trình độ, sở thích cũng như năng lực của người học, mà bạn có thể có những lựa chọn khác nhau trong ngành như:

–         Làm trình dược viên tại các cơ sở Y tế khám chữa bệnh như Bệnh viện, Trung tâm Y tế.

–         Quản lý, cấp phát thuốc cho khoa lâm sàng ở Bệnh viện.

–         Phối hợp cùng các bác sỹ trong việc kê đơn thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh.

–         Nghiên cứu, thử nghiệm dược phẩm trong các cơ sở sản xuất thuốc hoặc tại các bệnh viện

–         Kiểm nghiệm chất lượng thuốc trong các cơ sở sản xuất thuốc

–         Làm việc cho các Công ty sản xuất hoặc nhập khẩu Dược phẩm và các chế phẩm y tế.

–         Làm việc tại các tổ chức trong nước hoặc quốc tế về dược phẩm và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

–         Bạn cũng có thể làm nhân viên Marketing giới thiệu thuốc hoặc trong cơ sở quản lý dược.

–         Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp Y – Dược.

Nghề này có sức cạnh tranh khá lớn, do đó một bằng sau đại học, đặc biệt là bằng đào tạo nghề dược của nước ngoài chất lượng cao như của Nga có thể giúp bạn có cơ hội tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn, đặc biệt là với các công ty dược phẩm lớn.

  1. Đào tạo về nghề Dược như thế nào?

Để trở thành dược sĩ, bạn cần phải có bằng đại học hoặc sau đại học liên quan trong một môn như hóa học, sinh học, khoa học tự nhiên, dược phẩm, công nghệ sinh học, khoa học y sinh học, độc tính hoặc hóa sinh.

Đối với bằng đại học Dược, thời gian trung bình về đào tạo trung bình thường là 5 năm. Học dược tuy phức tạp nhưng nếu bạn có tính kiên trì, nhẫn nại thì sẽ học bình thường. Ngoài ra đây cũng là nghề nghiệp đòi hỏi tính chính xác cao, tránh tối đa sai sót. Nhầm lẫn là điều cấm kỵ trong nghề Dược bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân Dược sĩ mà còn gây nguy hiểm cho người bệnh trên quy mô rộng, gây hậu quả khó lường.

  1. Triển vọng về việc làm

Có thể nói nghề Dược là một ngành đầy triển vọng và hứa hẹn trong tương lai. Theo dự báo của Bộ Y Tế Việt Nam, tỉ lệ chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe, tỷ lệ doanh thu của thị trường dược cũng như tỷ lệ nhập khẩu thiết bị y tế tại Việt Nam trong tương lai sẽ gia tăng một cách đáng kể.

Ngoài ra, các bệnh viện, bệnh viện tư nhân, các phòng khám tư nhân cũng đang gia tăng cả về số lượng lẫn quy mô. Từ đó có thể thấy được nhu cầu rất cao về nguồn nhân lực trong lĩnh vực nghề dược trong những năm sắp tới cũng như tương lai rộng mở của nghề dược đối với những người theo đuổi ngành nghề này.

Sản phẩm của nghề dược rất phong phú, bao gồm các loại thuốc chữa bệnh và phòng bệnh, từ viên thuốc cảm sốt, thuốc bổ thông thường đến những loại thuốc đặc biệt để trị các chứng bệnh nan y. Trong cuộc sống hàng ngày, ai cũng cần sử dụng các loại thuốc khác nhau, vì vậy, sản phẩm của nghề dược mang tính phổ thông cao. Đây chính là điều kiện thuận lợi nếu bạn muốn làm việc trong ngành dược.

  1. Học nghề Dược ở đâu?

Hiện nay số lượng các cơ sở đào tạo về Dược ở Việt Nam còn hạn chế, số lượng Đại Học chính thức rơi vào chưa đến 10 cơ sở như Đại học Dược Hà Nội, Đại học Dược TPHCM, Dược Cần Thơ, vv. Do đào tạo ngành Dược không đơn giản cũng như cần nhiều sự đầu tư về cả cơ sở lẫn giáo viên, nên việc học tập của sinh viên trong nước vẫn còn nhiều hạn chế. Thêm vào đó, nếu sinh viên muốn theo đuổi ở tại những quốc gia có nền giáo dục phát triển, sẽ phải đầu tư một số lượng học phí rất lớn, chưa kể thời gian đào tạo dài sẽ dẫn đến chi phí sinh hoạt tăng cao khi ở nước ngoài

Tuy nhiên, cơ hội không bao giờ là đóng hẳn với những sinh viên có đam mê học tập ngành này, vẫn có những sự lựa chọn phù hợp khi sinh viên muốn theo ngành Dược. Ví dụ như Nga là một điểm đến được rất nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn. Chất lượng đào tạo của Nga không hề thua kém các cường quốc như Mỹ hay Úc bởi nền lịch sử và văn minh lâu đời, tuy nhiên học phí lại vô cùng phải chăng cùng mức sống hợp lý.

Năm 2012, lĩnh vực “Y tế và phúc lợi” chiếm đến gần 30% số sinh viên theo học ở Nga – dựa trên một khảo sát của Tổ chức Hợp tác Kinh tế (OECD). Ở Liên Bang Nga, có đến 35% số lượng sinh viên nước ngoài đang học các môn học về y tế. Có nhiều lý do đằng sau sức hút trên, nhưng lý do chủ yếu là vì học phí trong các trường này không đắt như các trường hàng đầu của các nước tiên tiến khác như Mỹ, Úc, Anh... và sinh viên được tạo thuận lợi khi có các chương trình dự bị để củng cố ngoại ngữ và có nền tảng kiến thức chuyên môn trước khi được nhận vào học.

Đặc biệt hiện nay Nga có hỗ trợ nhiều học bổng dành cho các bạn sinh viên, học sinh Việt Nam có kết quả học tập tốt. Mức học bổng có thể lên đến 100% cả tiền học phí và ký túc cho toàn bộ thời gian học.

Mọi thông tin chi tiết về du học Nga cũng như học bổng Nga, xin liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD
Trụ sở chính: Biệt thự 31/32 đường Bưởi, phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 024.66577771 / 0966190708 (thầy Giao)
Email: fmeducation@fmgroup.vn