0966 190708

BÍ KÍP LUYỆN THI THPT MÔN TOÁN – NẮM TRỌN ĐIỂM 10

BÍ KÍP LUYỆN THI MÔN TOÁN THPT 2021

Để các em học sinh THPT chuẩn bị tốt nhất cho kỳ THPT Quốc Gia 2021. onthidaihoc.net hợp tác cùng các thầy cô giáo trường Chuyên Nguyễn Huệ và Chuyên Khoa Học Tự Nhiên đưa ra các bí kíp luyện thi môn toán THPT. Mong rằng với bí kíp này sẽ giúp các em đạt được điểm 10 trong kỳ thi THPT sắp tới.

ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA

ĐỀ THI THỬ HỌC KỲ 1 MÔN TOÁN 12

ĐỀ THI THỬ HỌC KỲ 2 MÔN TOÁN 12

ĐỀ THI THỬ TOÁN CỦA CÁC TRƯỜNG THPT

ĐỀ THI THỬ TOÁN THEO CHUYÊN ĐỀ

32 CHỦ ĐỀ SIÊU QUAN TRỌNG LUYỆN THI THPT QUỐC GIA

Bí kíp luyện thi môn toán

1: CÁCH LUYỆN THI MÔN TOÁN

Thầy Phạm Văn Quốc – giáo viên Toán Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH KHTN – ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: Cần ôn đủ các chủ đề chính theo sách hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT năm nay, mặc dù trọng tâm là lớp 12 nhưng với luyện thi môn Toán, nhiều kiến thức cũ liên quan vẫn luôn sử dụng.

Phải Nắm được cấu trúc đề thi, tham khảo các đề thi năm trước để biết dạng cũng như biết cách hỏi các kiến thực liên quan. Khi bắt đầu ôn tập nên học theo từng chủ đề, có kế hoạch phân phối thời gian đến lúc thi cho hợp lý.

Một cách khá hiệu quả để dễ nhớ công thức, hiểu và nắm chắc là làm nhiều bài tập về vấn đề đó, kể cả các bài tưởng chừng là dễ. Nhiều bài toán ta có thể biết cách giải nhưng khi giải cụ thể, ở mỗi bước ta vẫn cần kỹ năng và kinh nghiệm để xử lý hợp lý.
Khi đã ôn các chủ chủ đề thì việc giải và tham khảo đáp án các đề thi những năm trước, hoặc tham khảo thêm các sách khác, cũng rất quan trọng trong việc rèn luyện kỹ năng, tính toán. Sau mỗi lẫn tự giải nên so sánh đáp số và phương pháp của đáp án, qua đó ta có thể biết những chỗ hay sai, những chỗ chưa hay, hoặc học hỏi cách cách giải mới. Khi có vấn đề mới thì nên tự giải lại để hiểu kỹ hơn. Trong quá trình ôn có thể học theo nhóm để bổ sung kiến thức cho nhau.

2: CÁCH LÀM BÀI KHI LUYỆN THI MÔN TOÁN

Một số lỗi có thể xảy ra khi làm bài thi môn Toán đó là bài toán khảo sát hàm số thiếu bước, bài toán có căn, phân thức, logarit, quên đặt điều kiện và thử lại. Tích phân thì khi đổi biến nhớ đổi cả cân. Một số bài toán phương trình, hệ phương trình, phương trìhh lượng giác có điều kiện nên thử cẩn thận. Các bài hình học không gian thì có thể tưởng tượng sai dẫn đến vẽ sai hình, hình giải tích thì nhầm trong tính toán.

Nhìn chung các lỗi này hoàn toàn khắc phục được khi tự luyện thi môn toán, trong quá trình tự giải và so sánh đáp án. Chình vì thế việc tập trung giải nhiều bài toán là để lúc thi không còn sai nữa.

Khi bắt đầu cầm đề thi, nên xem lướt qua tất cả các bài, phán đoán sơ bộ bài dễ bài khó, những bài ta chưa biết rõ ràng, những bài đã biết phương pháp… Sau đó viết vắn tắt các ý tưởng để giải một số bài toàn vì lúc này đầu óc minh mẫn và ít bị ảnh hưởng của cách nghĩ các bài toán khác, sau này xem lại khi cần.

Nên bắt đầu làm bằng những bài toán dễ, quen thuộc. Giải được những bài toàn này sẽ cổ vũ tinh thần cho các bài sau. Sau đó mới dần giải bài khó hơn, nên trách các bài tính toán phức tạp làm mất nhiều thời gian. Chú ý là không nhất thiết phải giải theo trình tự các câu hoặc trình tự các ý nhỏ trong một câu.

Trong quá trình làm bài thi nên phân bố thời gian hợp lý, không dành quá nhiều thời gian vào 1 bài, vì thời gian có hạn nên luôn tận dụng đối đa có thể, viết nhanh (đặc biệt trong lúc nháp) cũng là một lợi thế. Luôn giữ bình tĩnh, quyết tâm cao dù chỉ còn ít phút, nhiều trường hợp thí sinh làm thêm được ở những phút cuối cùng. Nếu làm bài xong cần rà soát cẩn thận, thử đáp số kỹ càng và không nên nộp bài sớm.

Khi bắt đầu làm bài cụ thể: Cần chú ý đọc kỹ đề, chỉ cần sơ sẩy một chút cũng có thể làm sai cả bài. Cố gằng nhận dạng và chọn phương án tốt nhất, tránh những phương án nặng về tính toán phức tạp vì chúng rất dễ nhầm lẫn và mất nhiều thời gian. Nếu chẳng may gặp khó khăn trong tính toán, cần bình tĩnh và rà soát lại quy trình giải hoặc cách giải. Trình bày cần rõ ràng, sạch sẽ, đầy đủ các bước, các bước quan trọng cần viết rõ vì khi chấm theo biểu điểm đến 0,25. Cần luôn chú ý đến đặt điều kiện bài toán, thử lại khi làm xong và nên viết kết luận của bài toán. Không nên quá trau chuốt trong trình bày và cũng không làm tắt. Các bài mà đã quen thì vừa viết vừa giải, nháp các phép tính khi cần.

3: TĂNG THỜI GIAN TỰ LUYỆN THI MÔN TOÁN

Qua nhiều năm trực tiếp ôn luyện thi môn toán cho học sinh, tôi khuyên các em tăng cường tự học sau một thời gian dài đã được thầy cô hướng dẫn về phương pháp, lý thuyết cơ bản lớp 12 và 11. Có thể, mỗi ngày các em cần ít nhất 1 tiếng để tự học (trừ học chính, học thêm), nếu không sẽ không củng cố được kiến thức.

Đối với môn Toán, các em sẽ rất thuận lợi khi học theo bài. Luyện thi môn toán ở lớp 12 giải tích có 4 chương, hình học có 3 chương và mỗi chương có từng bài. Với mỗi bài, học sinh nên tự học theo hai bước. Bước 1, kiến thức cơ bản, học trong sách giáo khoa hay internet. Bước 2, làm bài tập liên quan đến kiến thức đó theo hướng từ dễ trở lên. Đôi khi, bài tập giúp học sinh hiểu sâu sắc về lý thuyết, vì thế các em cần nắm vững lý thuyết.

Môn Toán cần biến đổi nhiều, bởi vậy, một yêu cầu rất cần thiết với các em là phải nhiệt tình. Với các câu ở mức vận dụng, nhìn qua có thể chưa có ngay hướng làm nhưng có thể, qua vài bước biến đổi, học sinh có thể tìm được kết quả.

Hiện nay, nhiều em có xu hướng lười biến đổi, ngại suy nghĩ, dẫn đến mất điểm rất đáng tiếc.

4: HỌC CHẮC KIẾN THỨC CƠ BẢN VÀ KHÔNG ĐƯỢC CHỦ QUAN LÝ THUYẾT

Từ ngày chuyển sang thi trắc nghiệm, nhiều học sinh chủ quan và dễ mắc sai lầm. Một trong những đặc điểm của thi trắc nghiệm, đó là các thầy cô hay cài bẫy vào những câu hỏi lý thuyết. Vì thế, học sinh phải nắm vững những kiến thức cơ bản của toàn bộ kiến thức của lớp 12 và một điểm lớp 11.

Nội dung đề thi có đến 60% dùng để xét tốt nghiệp. Bởi vậy, khi luyện thi môn toán các em nắm chắc kiến thức cơ bản là các em đã có cơ hội kiếm được trên 6 điểm. Bạn muốn được 8 hay 9 điểm, đầu tiên bạn cần vượt qua mốc 6 hay 7 điểm.

5: LẬP KẾ HOẠCH ÔN TẬP

Việc luyện thi môn toán phải có kế hoạch rất cụ thể theo từng tuần và từng ngày để mang lại hiệu quả, nếu đến sát ngày thi học sinh sẽ càng cuống, dẫn đến ôn luyện không hiệu quả, hay bị mất tinh thần và lo lắng.

Khi đã lập kế hoạch rồi, các em cần nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch đó, thậm chí có thể phải hi sinh một vài sở thích.

6: TÍCH CỰC LÀM ĐỀ

Đối với việc ôn luyện thi môn Toán, tôi khuyên các em cần tăng cường làm bài tập và làm đề thi. Theo đó, mỗi tuần học sinh làm một đề trong 90 phút để biết được điểm mạnh, điểm yếu và tìm cách khắc phục. Học sinh hãy làm đề một cách khôn ngoan, làm sâu thay vì làm rộng; quan tâm đến chất lượng hơn số lượng.

Học sinh làm một đề tối đa theo sức mình, sau đó xem lại kỹ lưỡng từng câu để rút kinh nghiệm. Tránh tình trạng làm đề lấy điểm mà không nhìn lại kỹ càng; làm quá nhiều đề, tràn lan nhưng không chốt lại kiến thức nào. Đặc biệt, cần luyện đề kết hợp tổng ôn kiến thức.

7: RÈN KỸ NĂNG TÍNH NHANH

Môn Toán thi trắc nghiệm 50 câu trong 90 phút. Như vậy, mỗi câu thí sinh có khoảng 1,8 phút để đọc đề, làm bài và tô đáp án.

Để quen với bài thi, trong quá trình luyện thi môn toán, các em học sinh phải thường xuyên tìm tòi các hướng làm nhanh, rèn tính nhẩm, tính nhanh. Để kiểm tra tốc độ làm bài của mình, các em có thể kết hợp với việc bấm giờ.

8: ĐẶT MỤC TIÊU HỢP LÝ

Mỗi học sinh, từ sở thích cá nhân, tham khảo ý kiến người thân, bạn bè,… đến giờ này hẳn là đã chọn được cho mình những ngành, những trường mà mình mong muốn được vào học.

Căn cứ điểm chuẩn những năm gần đây để có thể ước lượng mức điểm mình cần đạt cho năm 2021. Quá trình làm đề hay thi thử, các em cần so sánh điểm của mình với mức điểm cần hướng tới để có kế hoạch ôn thi, điều chỉnh thời gian, tập trung sức lực vào những môn, những phần cần thiết hơn.

LỜI KẾT

Hy vọng rằng với những bí quyết luyện thi môn toán trên sẽ giúp cho các em phần nào để chuẩn bị tốt cho kỳ thi 2021 sắp tới. Thay mặt các thầy cô chúc các em đạt được kết quả cao như mong muốn, và luôn thành công trong cuộc sống

Hỏi đáp (FAQ)
Các em có thể gửi câu hỏi qua email: onthidaihoc.fm@gmail.com để nhận được tư vấn và giải đáp kịp thời nha.
Để nhận lời giải à thông tin chi tiết: bạn có thể đăng ký tại đây để nhận lời giải qua email nhé.
Bản quyền thuộc về web onthidaihoc.net. Nghiêm cấm sao chép để dùng với mục đích thương mại dưới mọi hình thức.

Bài Viết Liên Quan