02466 577 771

Du học Châu Âu – Hành trang du học Pháp

Du học Pháp là một trải nghiệm, đối với một vài bạn lần đầu xa nhà chắc chắn sẽ là một thử thách cho các bạn. Hành trang du học Pháp sẽ làm một vấn đề mà không ít các bạn sẽ gặp phải. Bài viết này sẽ là lời chia sẻ của Flat World về những kinh nghiệm và chia sẻ về hành trang du học Pháp cho các bạn.

 1. Hồ sơ, tài liệu và Hộ chiếu

Chắc chắn rồi, khi đi du học Pháp, chắc chắn các bạn sẽ phải mang theo những giấy tờ tùy thân. Cụ thể là :

 • Hộ chiếu: Thay thế cho CMT ở trong nước, hộ chiếu là giấy tờ nhận dạng danh tính của bạn, giúp chính quyền và người dân nước sở tại biết rõ thông tin và danh tính của bạ. Bạn sẽ cần cầm theo “lá bài hộ mệnh” này trong suốt quá trình du học, từ thủ tục nhập cảnh, đăng kí học hay tham gia vào các công việc tại Pháp.
 • Bản sao giấy khai sinh: bạn sẽ cần 1 bản copy có công chứng để làm bảo hiểm xã hội tại Pháp (bắt buộc)
 • Bằng lái xe, sổ tiêm phòng (nếu có)

Bạn nên photo những giấy tờ này từ 5~6 bản sau đó đem đi công chứng, để đảm bảo mình luôn có phương án dự phòng cho những công việc quan trọng. và để bảo đảm cho giấy tờ gốc luôn không bị hư hỏng hoặc bị mất.

 1. Đồ dùng học tập

Hiển nhiên đi du học bạn phải có những dụng cụ này rồi. Hãy nhớ chuẩn bị cho mình những chiếc bút và từ 5~6 quyền sổ để phục vụ cho việc học tập nhé. Laptop cũng là một vấn đề, bạn sẽ không được kí gửi laptop khi lên máy bay mà phải nằm trong hành lý xách tay, chính vậy hãy kiếm cho mình một chiếc laptop phù hợp và gọn gàng, dễ sử dụng và hiệu quả bởi vì nó chính là người bạn thân duy nhất của bạn khi du học Pháp đấy. Bên cạnh đó, hãy nhớ kiếm cho mình 1 ổ nhớ hoặc 1 chiếc USB để lưu trữ những tài liệu học tập quan trọng nhé. Nếu có thể, hãy copy sẵn một vài drivers quan trọng cho laptop, đề phòng trường hợp laptop bị hỏng thì bạn còn có thể tự cài lại ngay.

 1. Quần áo

Lời khuyên từ Flat World là bạn hãy tìm hiểu về thời tiết tại vùng mà bạn sẽ tới. Tuy Pháp là một nước nằm ở khu vực Châu Âu nhưng không phải lúc nào thời tiết cũng lạnh giá và nhiều tuyết đâu nhé. Địa lí Pháp trải dài từ Bắc xuống Nam nên thời tiết cũng vì đó mà có phần thay đổi nhiều. Bạn chỉ nên mang theo quần áo đủ dùng trong thời gian đầu, còn về sau khi đã quen với cuộc sống bên đó bạn có thể dễ dàng mua đồ và giày dép, vừa bền vừa chịu được thời tiết bên đó.

Pháp là xứ sở thời trang, những tín đồ về thời trang chắc chắn sẽ không nghi ngờ gì về sức hút của quần áo tại Pháp. Đặc biệt hơn, tại Pháp tháng 1 và tháng 6 sẽ có đợt giảm giá hàng năm. Giá quần áo sẽ bất ngờ các bạn lắm đấy. Hãy chuẩn bị tinh thần thật kĩ nhé.

 1. Thuốc

Pháp là đất nước có dịch vụ y tế tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Tuy nhiên khi bị những bệnh nhẹ như cảm cúm thì không phải lúc nào chúng ta cũng đi bệnh viện làm gì, nên tốt nhất hãy chuẩn bị cho mình những loại thuốc cơ bản như: thuốc đau đầu, hạ sốt, đau bụng, dị ứng, thuốc khử trùng cũng như bông băng cho những trường hợp khẩn cấp nhé.

 1. Đồ ăn

Mì tôm là người bạn thân lâu năm của các bạn du học sinh Pháp, không phải lúc nào chúng ta cũng rủng rỉnh tiền đi ăn ngoài được đâu nhé, sẽ có những lúc đói kém mà chỉ có thể tâm sự được với mì tôm thôi đấy. Hơn nữa, Pháp rất đề cao về vấn đề vệ sinh ăn toàn thực phẩm, họ sẽ kiểm tra rất nghiêm ngặt những đồ thực phẩm mà bạn mang vào đất nước họ đấy nên tuyệt đối bạn không thể mang thịt như ruốc, cá sang Pháp được đâu. Gia vị Việt bạn có thể tìm mua ở khu chợ của người Hoa hoặc người Việt, tuy nhiên nếu lúc mới sang chưa quen thì bạn có thể mang theo một ít đồ gia vị khô sang nhé.

 1. Đồ dụng sinh hoạt

Vì bạn chỉ có thể kí gửi tối đa 30kg hành lý và 7 kg hành lí xách tay, hãy lựa chọn thông minh những dụng cụ mà mình mang theo bên người nhé. Lời khuyên dành cho những bạn chưa bao giờ đi du học Pháp là các bạn hãy mang theo:

 • Cục đổi (adapter): Không giống như ở Việt Nam, ổ điện của Pháp có thiết kế khác với ổ cắm được đồng bộ 2 lỗ tròn. Cục chuyển đổi sẽ giúp ích cho vấn đề này.
 • Tông đơ, kéo cắt tóc: Dịch vụ làm đầu ở Pháp không rẻ như tại nước mình đâu nên là hãy tự thân vân động, luyện tập kĩ năng làm đẹp cho bản thân đi.

Bên cạnh đó, sẽ nhiều bạn sẽ hỏi là thế nồi niêu dụng cụ nấu ăn, sinh hoạt hàng ngày thì sao? Tại Pháp sẽ có khu chợ của người Hoa hay cửa hàng của người Việt, bạn sẽ kiếm được các dụng cụ này với giá rẻ thôi nên đừng lo nhé.

Hy vọng bài viết này giải quyết được phần nào những thắc mắc của các bạn về vấn đề hành trang du học Pháp. Flat World sẽ luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn trong chặng đường thực hiên ước mơ du học của các bạn.

Bài Viết Liên Quan