02466 577 771

Làm thêm khi du học Pháp

Khi đi du học Pháp, sẽ không ít bạn sinh viên sẽ muốn thêm chút đỉnh để phục vụ cho việc sinh hoạt và chi tiêu của mình. Giải pháp để giải quyết vấn đề này sẽ là đi tìm kiếm các công việc làm thêm phù hợp với việc học tập. Bài viết này Flat World xin chia sẻ một vài kinh nghiệm tới các bạn có mong muốn du học Pháp 2017.

Điều đầu tiên Flat World xin nhấn mạnh với các bạn rằng, dù bạn là người có điều kiện hay tài chính còn khó khăn, thì công việc làm thêm dành cho các bạn du học sẽ không hoàn toàn trang trải hết chi phí khi sống ở nước ngoài được, nên bạn đừng nghĩ rằng dành phần lớn thời gian để đi làm và chểnh mảng học tập nhé.

Theo luật của chính phủ nước Cộng hòa Pháp, theo quy định về mức lương tối thiểu (SMIC) tương đương 9.61 Euros/giờ trước thuế (tức là trước khi khấu trừ tất cả các khoản đóng góp xã hội bắt buộc, khoảng 20%). Sau thuế, mức lượng sẽ là 7.58Euros/ giờ (tương đương 180,000 VNĐ) Các bạn sẽ không bắt buộc phải có giấy phép làm việc tạm thời để có thể làm việc tại Pháp.

Với công việc Part-time, trung bình thời gian làm việc được cho phép là 17 giờ/tuần (trong 1 năm). Đối với công việc Full-time sẽ là 35 giờ/tuần trong vòng 3 tháng (liên tục hoặc không liên tục). Sinh viên có thể xin làm nhiều hơn, lên đến 20~ 25giờ/ tuần, tuy nhiên giấy phép lao động ngắn hạn sẽ bị thu ngắn lại.

Làm thêm khi du học Pháp

Làm việc trong trường đại học

Đối với các du học sinh quốc tế, tốt nhất hãy kiếm được một công việc làm ngay tại trong trường, nơi các bạn đang theo học. Các công việc sẽ là làm văn phòng, trợ giảng, giúp đỡ tân sinh viên hay tham gia vào các dự án tại trường như quảng bá các chương trình đào tạo…. rất bổ ích và các bạn có thể thu được nhiều kinh nghiệm khi tham gia các công việc này. Đây sẽ là điểm cộng lớn khi bạn có thêm kinh nghiệm để ghi vào CV khi đi xin việc chính thức sau này. Thời gian tối đa cho hợp đồng làm việc là 12 tháng.

Công việc sau khi tốt nghiệp

Có khả năng bạn sẽ được tuyển dụng dù bạn không phải là người thuộc liên minh Châu Âu. Bạn sẽ phải làm thủ tục chuyển đổi từ Visa du học sang Visa lao động, theo quy định của Bộ Lao động Pháp. Bạn sẽ phải cung cấp các thông tin của bản thân, kèm theo giấy đề nghị tuyển dụng từ doanh nghiệp để xin được thẻ lưu trú tạm thời “Salarié”.

Bên cạnh việc làm thêm ở chính trường đại học của mình, các việc làm thêm khi đi du học Pháp rất được yêu thích bao gồm:

  • Công việc tại nhà hàng: Cụ thể là bồi bàn (serveur), phụ bếp (aide de cuisine), bán hàng, nhân viên giao hàng (livreur)
  • Công việc trông trẻ (Baby-sitting)
  • Công việc thu ngân tại siêu thị (yêu cầu giao tiếp tốt)
  • Công việc ở khách sạn: dọn phòng, phục vụ, lễ tân
  • Các công việc khác: hái nho, bán hàng hội trợ

Có thể thấy, cơ hội kiếm việc làm thêm khi đi du học Pháp là không hề khó với các bạn du học sinh, tuy nhiên các bạn phải chủ động tìm kiếm các cơ hội làm việc với điều kiện tốt và phù hợp với mình, và cũng đừng quên rằng mục đích lớn nhất vẫn là công việc học tập trên trường nhé. Còn chần chừ gì mà không lên kế hoạch, chuẩn bị hồ sơ xin việc để tích lũy kinh nghiệm làm việc đi thôi.

Bài Viết Liên Quan