02466 577 771

mức lương trung bình của người lao động ở Lithuania là 1289 Euro/tháng

MỨC LƯƠNG, MỨC SỐNG VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM TẠI LITHUANIA

 Lithuania được biết đến như một nơi thú vị để sống, học tập và làm việc

Lithuania được biết đến như một nơi thú vị để sống, học tập và làm việc

 

Là một quốc gia có lịch sử lâu đời và từng là một cường quốc thời trung cổ ở châu Âu, Lithuania được biết đến như một nơi thú vị để sống, học tập và làm việc. Tuy nhiên, với du học sinh Việt Nam nói riêng và người trẻ Việt Nam nói chung dường như chưa có nhiều thông tin về quốc gia này cũng như cơ hội việc làm tại đây. Qua bài viết này, Flat World hy vọng sẽ giúp bạn bước đầu tìm hiểu về đất nước Bắc Âu phát triển này!

  1. Mức lương:

Theo thống kê của Trading Economics, mức lương trung bình của người lao động ở Lithuania là 1289 Euro/tháng, tương đương với 33tr VNĐ. Ngành được trả lương cao nhất tại quốc gia này là công nghệ thông tin với mức lương trung bình của một kỹ sư phần mềm lên đến 3500 Euro/tháng (tương đương 90tr VNĐ/tháng) do các công ty quốc tế nổi tiếng như Microsoft, IBM, Barclays, Siemens, SEB, Telia,…đều đầu tư vào Lithuania.

Mức lương cao tiếp theo thuộc về các ngành nghề liên quan đến kinh tế như marketing, sales, quản trị sản phẩm, quản trị du lịch khách sạn,… với mức lương ~2600 Euro/tháng (tương đương 67tr/tháng).

 

mức lương trung bình của người lao động ở Lithuania là 1289 Euro/tháng

Mức lương trung bình của người lao động ở Lithuania là 1289 Euro/tháng

  1. Mức sống:

GDP của Lithuania đã tăng hơn 500% kể từ khi tách ra khỏi Liên Xô cũ vào năm 1990. Kinh tế phát triển nên đời sống của người dân Lithuania tăng cao cùng với phúc lợi xã hội: dịch vụ y tế, bảo hiểm… của người dân được chú trọng và nâng cao.

Nếu là một khách du lịch, bạn sẽ phải trả rất nhiều tiền để thăm thú đất nước này vì các dịch vụ ăn uống tại nhà hàng, khách sạn ở Lithuania rất cao. Nhưng ngược lại, nếu bạn là du học sinh đến học tập tại đất nước này thì chi phí lại thấp hơn nhiều so với các nước Bắc Âu còn lại. Như chi phí ở ký túc xá 50-140 Euro/tháng (nếu thuê ngoài giá phòng sẽ dao động từ 200-600 Euro/tháng), chi phí ăn uống khoảng 145 Euro/tháng, chi phí xe cộ 5 Euro/tháng.

 

  1. Cơ hội việc làm:

Lithuania khuyến khích du học sinh trong khối châu Âu và du học sinh quốc tế học xong ở lại làm việc tại đất nước này vì Lithuania thiếu một lượng lớn nguồn lao động, đặc biệt là lao động có chất xám. Do vậy, cơ hội việc làm tại Lithuania dành cho du học sinh đến từ ngoài khối EU như Việt Nam cao hơn các nước châu Âu khác. Hầu hết các công việc đều không yêu cầu người lao động phải biết tiếng Lithuania vì 97% người Lithuania nói được tiếng Anh nên các bạn có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp bằng tiếng Anh. Một số trang web để bạn tìm việc tại Lithuania dành cho người nước ngoài:

cvonline.lt

cvbankas.lt

European Job Mobility Portal

CV.LT

Để tìm hiểu thêm về du học Lithuania, các bậc phụ huynh và các em học sinh liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Địa chỉ: Số 31 ngõ 32 đường Bưởi, quận Ba Đình, Hà Nội

Website: fmgroup.vn

Email: fmeducation@fmgroup.vn

Điện thoại: 024.66577771 /0966190708 (thầy Giao)

Bài Viết Liên Quan