02466 577 771

Những nét đẹp về văn hóa và ẩm thực của Đài Loan

Văn hóa

Văn hóa Đài Loan được pha trộn giữa nhiều dòng, kết hợp chặt chẽ với văn hóa cổ truyền Trung Hoa, tín ngưỡng Khổng tử và các màu sắc từ phương Tây.

  1. Phong tục tập quán

Phong tục tập quán của người Đài Loan có nhiều nét tương đồng với người Việt Nam tiêu biểu nhất là các ngày lễ hội lớn trong năm như: Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên Tiêu, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung Thu…

  1. Tín ngưỡng

Chủ yếu là đạo Phật và có tới 4.9 triệu Phật tử, ngoài ra còn có Đạo Tin lành, Đạo Thiên Chúa và Đạo Hồi. Trong một gia đình thường sống chung nhiều thế hệ, phong tục thắp hương và đốt vàng mã vào ngày rằm và mùng 1, giỗ tổ tiên cũng vẫn được duy trì theo truyền thống.

  1. Phong cách giao tiếp

Người Đài Loan thích sử dụng các nghi lễ quốc tế như bắt tay. Họ có thói quen uống trà và ăn trầu. Có hai thứ bạn cần quan sát đó là nụ cười và hãy làm như chủ nhà đối với bạn. Trong khi giao tiếp cần lễ độ với người lớn tuổi hơn, nhã nhặn và giữ khoảng cách với người khác giới.

  1. Ăn mặc

Người Đài khá chú trọng đến thời trang, nếu bạn ăn mặc lịch sự thì sẽ được ghi điểm trong mắt họ. Trang phục ngày thường tránh màu đỏ, đen, trắng vì đỏ mà màu hỉ sự còn đen và trắng được cho là màu của tang tóc.

Ẩm thực

Văn hóa ẩm thực mang đậm nét đặc trưng của một quốc gia, nó chứa trong mình sự đặc sắc, tâm huyết và có giá trị chân – mỹ – thiện. Ẩm thực của Đài Loan đặc biệt là ẩm thực đường phố vừa gần gũi, vừa mới mẻ với những du khách hoặc những bạn sinh viên nước ngoài đến theo học nơi đây.

  1. Trà sữa trân châu

Đây là một thức uống giải khát khá quen thuộc với các bạn trẻ Việt Nam. Trà sữa trân châu được làm từ tinh hoa của từng lá trà được đun lên cùng với sữa béo ngậy, thả vài hạt trân châu ngọt vào cốc là chúng ta có một cốc trà sữa tuyệt vời. Nghe thì có vẻ rất dễ chế biến nhưng hương vị đặc biệt của trà sữa trân châu Đài Loan lại không thể lai tạp với bất cứ loại thức uống nào khác. Được mệnh daanh là thiên đường của các loại trà sữa, bạn có thể mua ở khắp các nơi trên đất nước Đài Loan.

  1. Popiah

Popiah khá giống món bò bía của Việt Nam tuy nhiên nguyên liệu chính là tôm, thịt lợn băm nhuyễn, trứng, jicama… tất cả đều được xào lên và cuộn trong một lớp bánh tráng mỏng màu trắng đục ăn với tương ớt hoặc tương đen. Cũng giống như trà sữa trân châu, Popiah có mặt từ các khu ẩm thực đường phố đến các nhà hàng tại Đài Loan với giá cả khá bình dân.

  1. Trứng sắt

Là một món ăn nổi tiếng của Tamsui, nếu nhìn thoáng qua có lẽ món ăn này không gây được thiện cảm với thực khách. Tuy nhiên với cách chế biến cầu kì có lẽ sẽ phần nào chiếm lại được vị trí của mình, trứng sẽ được hầm khoảng 1 tuần cho đến khi lòng đỏ chuyển màu sang xanh đậm và lòng trắng có màu nâu. Thời xưa người ta hầm trứng với nước tiểu của ngựa, tuy nhiên hiện nay trứng được hầm với nước tương, xì dầu và một số loại gia vị khác nhau cho hương vị đậm đà.

 

  1. Nhục viên Ba – wan

Đối với người Đài Loan thì món Ba-wan được coi là 1 trong 10 món quốc thực bởi nó gắn liền với một thời kỳ lịch sử của đảo quốc này sau một trận lũ lớn. Vỏ bánh được làm từ tinh bột ngô, khoai và bột gạo. Nhân thường vẫn được làm từ thịt lợn, măng và nấm hương. Người ta thường hấp hoặc chiên lên rồi chấm với một loại nước sốt vừa mặn vừa ngọt làm tăng thêm tính hấp dẫn của món nhục viên này.

  1. Trứng đúc hàu

Mang hương vị tươi từ biển, hàu được tẩm cùng với tinh bột khoai tây, sau đó chiên cùng với hỗn hợp trứng trộn rau cải với nhiệt độ lửa lớn trong một chiếc chảo nhỏ. Để hoàn thiện món ăn này là hỗn hợp sốt chua ngọt cùng một chút rau thơm.

  1. Mì danzai

Đây là một món đặc sản của Đài Nam, mì và mầm đậu là nguyên liệu chính cho món ăn này. Nước dùng được làm từ tôm, cho thêm thịt băm, tôm tươi, có thể có trứng luộc và giá đỗ cùng rau mùi.

Bài Viết Liên Quan