02466 577 771

Nửa ngày tham quan thủ đô Vilnius, Lithuania

Vilnius – thủ đô của Litva là thị trấn lớn nhất và phổ biến nhất ở Litva – nơi văn hóa, lịch sử và kinh tế thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Kiến ​​trúc Phố cổ của Vilnius được kết hợp các phong cách khác nhau – gothic, clasicism, baroque, renesaince. Có 65 nhà thờ ở Vilnius. Giống như hầu hết các thị trấn thời trung cổ, Vilnius được phát triển xung quanh Tòa thị chính. Các tuyến đường chính, Phố Pflower nối Cung điện Hoàng gia với Tòa thị chính. Các đường phố khác uốn khúc qua các cung điện của lãnh chúa phong kiến ​​và địa chủ, nhà thờ, cửa hàng và phòng làm việc của thợ thủ công.

Những con đường hẹp, cong và những khoảng sân nhỏ được phát triển theo bố cục xuyên tâm của thời trung cổ của thành phố Vilnius. Phố cổ – trung tâm lịch sử của thành phố Vilnius, là một trong những khu phố cổ lớn nhất ở châu Âu (3,6 km²). Các di tích lịch sử và văn hóa có giá trị nhất đều tập trung ở đây. Các tòa nhà trong khu phố cổ – có gần 1.500 ngôi nhà – được xây dựng qua nhiều thế kỷ, tạo ra sự pha trộn của nhiều phong cách kiến ​​trúc khác nhau. Mặc dù Vilnius được biết đến như một thành phố kiến trúc Baroque hay Gothic (ví dụ: Nhà thờ St Anne’s), Phục hưng và các phong cách khác. Sự kết hợp của họ cũng là một cửa ngõ vào trung tâm lịch sử của thủ đô. Do tính độc đáo của nó, Phố cổ của thành phố Vilnius đã được ghi vào Danh sách Di sản của UNESCOWorld vào năm 1994. 

Sự lựa chọn ở Vilnius

Nhà thờ chính

Một trong những di tích kiến ​​trúc nổi tiếng nhất ở Vilnius là Nhà thờ lớn Vilnius, đứng dưới chân đồi Gediminas`. Nó được xây dựng vào năm 1387 tại một nơi từng thờ thần sấm sét.

Do các vụ hỏa hoạn và chiến tranh thường xuyên, Nhà thờ lớn ở Vilnius đã được xây dựng lại nhiều lần .. Năm 1783, công trình phục hồi dưới sự lãnh đạo của Laurynas Stuoka-Gucevicius đã được bắt đầu và hoàn thành vào năm 1801 bởi Mykolas Sulcas.

Năm 1950, Nhà thờ bị Liên Xô đóng cửa. CNTT đã được sử dụng như một nhà kho trong một thời gian và sau đó đã bị bỏ rơi. Năm 1990, Nhà thờ được trả lại cho Giáo hội Công giáo. Nội thất của Nhà thờ có giá trị nghệ thuật lớn. Ở đây bạn có thể tìm thấy tác phẩm nghệ thuật của thế kỷ 16-19.

Bảo tàng Lâu đài Gediminas – triển lãm lịch sử và khung cảnh ngoạn mục của Vilnius.

Lâu đài Gediminas nằm trên Đồi Castle ngay phía sau Nhà thờ lớn. Lâu đài bằng gỗ nguyên bản được xây dựng vào đầu thế kỷ 13 bởi người sáng lập thành phố lớn Grand Duke Gediminas. Truyền thuyết cổ xưa về nền tảng của thành phố nói rằng Gediminas đã mơ thấy một con sói sắt trên một ngọn đồi và một linh mục ngoại giáo Lizdeika đã giải thích giấc mơ như ý muốn của các vị thần. Các vị thần muốn Gediminas xây dựng một lâu đài trên ngọn đồi này.

Sau khi Vilnius trở thành thủ đô của Litva, lâu đài bằng gỗ được gia cố bằng những bức tường gạch. Tòa nhà bằng đá hiện tại được xây dựng vào năm 1419 theo hướng của Đại công tước Vytautas. Lâu đài của Công tước cuối cùng đã được sử dụng như một nhà tù 200 năm sau. Lâu đài đã bị tàn phá nặng nề bởi quân đội Nga trong thế kỷ 17. Công việc trùng tu bắt đầu vào năm 1930 và từ năm 1960 Lâu đài Gediminas là một bảo tàng về lịch sử của Litva.

Đoàn nhà thờ St. Anne `và Bernardine`

Nhà thờ St Anne `và Bernardine` hiện diện và thành phần gothic đặc biệt. Cả hai đều được xây dựng vào thế kỷ 15 khi Bernardines đến Vilnius năm 1462. Nhà thờ St. Anne `là tòa nhà kiến ​​trúc Gothic nổi tiếng nhất ở Litva. Nhà thờ được xây dựng bằng 33 loại gạch khác nhau. Nó đã tồn tại trong 5 thế kỷ và đã đến thời của chúng ta gần như không thay đổi. Đây là một trong những biểu tượng của Vilnius. Câu chuyện phổ biến nhất về nhà thờ là khi nhìn thấy nhà thờ St. Anne `Napoleon nói rằng ông muốn đặt nó trong lòng bàn tay và chuyển nó đến Paris.

Nhà thờ Bernardine là một trong những nhà thờ gothic lớn nhất ở Litva. Nhà thờ có cây thánh giá lâu đời nhất được biết đến ở Litva, có từ thế kỷ 15. Bức tranh tường độc đáo trang trí các bức tường của hải quân có từ thế kỷ 16 và kết hợp các yếu tố phục hưng và gothic.

Triển lãm của Kitô giáo trong Nghệ thuật Litva với Kho báu Nhà thờ lớn ở Vilnius, các tác phẩm nghệ thuật ứng dụng và mỹ thuật thế kỷ 14: hội họa, điêu khắc, thợ kim hoàn, dệt may, v.v.

Đại học Vilnius

Đại học Vilnius là trường đại học lâu đời nhất ở Đông Âu. Nó được thành lập bởi Jesuits vào năm 1579 và trong hơn bốn thế kỷ, nó đã là trung tâm văn hóa và khoa học hàng đầu ở Litva.

Trong hơn 400 năm, Đại học Vilnius đã vượt qua những thăng trầm. Lịch sử của trường đại học rất phong phú và gây tranh cãi; nó không thể tách rời khỏi lịch sử của Litva và phản ánh tất cả các giai đoạn kịch tính của nó.

Quần thể trường đại học Vilnius đại diện cho phong cách kiến ​​trúc gothic, Phục hưng, Baroque và cổ điển. Khám phá 12 sân và các tòa nhà xung quanh.

Tòa thị chính

Lần đầu tiên được đề cập vào năm 1503, Tòa thị chính là điểm trung tâm trong cuộc sống của toàn thành phố và quảng trường gần đó là nơi hành quyết, thị trường và đời sống công cộng. Tòa nhà hiện tại được thiết kế vào cuối thế kỷ 18 bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng Laurynas Stuoka-Gucevicius. Cho đến năm 1924, nhà hát thị trấn hoạt động trong Tòa thị chính. Sau đó, Bảo tàng Nghệ thuật Nhà nước đã được chuyển đến đó và vào năm 1998, Tòa thị chính đã được trao lại cho chính quyền thành phố. Bây giờ nó nhớ lại quá khứ lịch sử của nó: một nơi cho lễ kỷ niệm thành phố.

Bảo tàng KGB – các phòng giam dưới tầng hầm của tòa nhà KGB trước đây, nơi hàng ngàn người Litva bị thẩm vấn trước khi bị trục xuất đến Siberia, đã bị bỏ lại gần như khi các tù nhân bị nhét vào đó 20 đến một phòng giam.

Bảo tàng Paneriai với một đài tưởng niệm các nạn nhân của nghề nghiệp nazi.

Tháp truyền hình – Tòa nhà cao nhất của Litva, (326 m.) Có một triển lãm ảnh nhỏ dành cho 14 thường dân không có vũ khí đã bị xe tăng Liên Xô chuyển xuống vào ngày 13 tháng 1 năm 1991 trong giai đoạn bi thảm nhất trong cuộc chạy đua giành độc lập của Litva.

Bảo tàng Trung tâm EUROope (EUROopos Parkas) – bảo tàng nghệ thuật đương đại ngoài trời hàng đầu, 20 phút. lái xe từ trung tâm Vilnius. Triển lãm có diện tích 55 ha và trưng bày hơn 80 tác phẩm của các nghệ sĩ từ 23 quốc gia.

Dinh tổng thống – Trong lịch sử, Cung điện Tân giáo đã đứng trên địa điểm này từ thế kỷ 14. Hôm nay sau khi phục hồi, tòa nhà theo phong cách Neo – Cổ điển muộn chứa các văn phòng của Tổng thống Litva.

———————-

Thông tin chi tiết về du học tại Lithuania cũng như các khóa đào tạo ngoại ngữ, xin liên hệ:

Tổ chức giải pháp giáo dục Flat World
Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/
Email: fmeducation@fmgroup.vn
Điện thoại: 024.66577771
Hotline: 0966190708 (thầy Giao)

 

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan